Skip to the content

DATBLYGU GWERTH CYMUNEDOL AC ARLOESEDD TRWY GYFRWNG BWYD DROS BEN - ABER FOOD SURPLUS

Roedd y prosiect peilot Datblygu Gwerth Cymunedol ac Arloesedd Trwy Gyfrwng Bwyd Dros Ben gan Aber Food Surplus yn canolbwyntio ar archwilio, ymchwilio a darparu datrysiadau arloesol ar y gwaith o leihau gwastraff bwyd yn Aberystwyth. Nod y prosiect oedd gwneud hyn drwy ganolbwyntio ar bedwar maes allweddol; Arloesedd Rheoli Gwastraff, Allgymorth Cymunedol, Ymchwil a Datblygu ac Ymgyrchoedd, Hyrwyddo a Marchnata.

Caniataodd y prosiect Aber Food Surplus i feithrin perthynas â chymunedau llai yn ardal Aberystwyth er mwyn darparu trafodaethau yn ymwneud â bwyd a llwyfan ar gyfer gweithredu i weithio tuag at hydwythdedd systemau bwyd. Datblygodd y prosiect hefyd berthnasoedd cryfach gyda'r elusennau, grwpiau cymunedol ac aelodau eraill o'r gymuned i fwydo i mewn i ddilyniant, cyfeiriad ac effaith Aber Food Surplus.

Gellir rhannu canlyniadau a buddion y prosiect hwn yn fuddion amgylcheddol, economaidd, cymdeithasol a diwylliannol, fel yr amlinellir isod.

Amgylcheddol

  • Cynnydd yn y gwarged bwyd sy’n cael ei gasglu o archfarchnadoedd a manwerthwyr bwyd lleol, felly’n cyfrannu’n gadarnhaol ac yn elwa ar leihad mewn allyriadau nwyon tŷ gwydr trwy lai o wastraff bwyd yn cael ei anfon i safleoedd tirlenwi.
  • Lleihad mewn gwastraff bwyd o gartrefi lleol, felly'n cyfrannu'n gadarnhaol at newid yn yr hinsawdd trwy leihau'r gwastraff bwyd sy'n mynd i safleoedd tirlenwi ac allyriadau nwyon tŷ gwydr dilynol.
  • Mwy o ymwybyddiaeth o wastraff bwyd fel mater newid hinsawdd ac amgylcheddol.
  • Mwy o wybodaeth am y system fwyd – effeithiau’r system fwyd, addysg bwyd, y system fwyd lleol, effeithiau gwastraff bwyd, cyfiawnder bwyd, sofraniaeth a thlodi.
  • Hwyluso ymddygiadau rhag-amgylcheddol yn ymwneud â bwyd a materion amgylcheddol yn ehangach.
  • Wedi darparu dewis bwyd amgylcheddol hygyrch, moesegol a fforddiadwy ar gyfer y gymuned leol
  • Gallu cynyddol y gymuned leol i gymryd camau amgylcheddol cadarnhaol trwy greu Hyb Bwyd ECO.

 

Economaidd

 

  • Gostyngiad mewn costau gwaredu gwastraff i archfarchnadoedd, manwerthwyr bwyd a busnesau oherwydd lleihau ac ailddosbarthu eu bwyd dros ben.
  • Gostyngiad mewn costau casglu gwastraff i'r Awdurdod Lleol Cyngor Sir Ceredigion oherwydd ymgysylltu rhagweithiol â'r gymuned leol gan arwain at ostyngiad mewn gwastraff bwyd yn y cartref a gostyngiad mewn gwastraff tirlenwi sachau du.
  • Gostyngiad mewn costau prynu bwyd i gartrefi lleol trwy ymgysylltu ac addysgu effeithiol o ran ymwybyddiaeth a rheolaeth effeithlon o wastraff bwyd a bwyd yn y cartref.
  • Gostyngiad mewn costau i'r gymuned leol trwy ddarparu dewis bwyd fforddiadwy trwy ddigwyddiadau Llwyfan Cymunedol.
  • Gostyngiad mewn costau arlwyo i grwpiau a busnesau lleol drwy gynnig cyfleoedd arlwyo cydweithredol i grwpiau cymunedol lleol.
  • Wedi darparu cyflogaeth lefel graddedig sy'n gysylltiedig â'r amgylchedd i'r ardal leol gan wella'r economi leol.
  • Cynyddu’r potensial i’r gymuned leol gyfrannu at y system fwyd lleol a thrwy hwyluso dinasyddion sy’n ymwybodol o fwyd sy’n ymgysylltu’n weithredol, ac felly wella’r economi leol.

 

Cymdeithasol

  • Wedi darparu cyfleoedd gwirfoddoli gwerth chweil a hyfforddiant i unigolion mewn amrywiaeth o ddisgyblaethau a galluoedd, hy cynllunio a chyflwyno digwyddiadau, marchnata a hyrwyddo, ymgyrchu, logisteg ailddosbarthu bwyd, paratoi a choginio bwyd, diogelwch a hylendid bwyd, rheoli prosiectau, addysg a gwaith profiad yn y trydydd sector.
  • Galluogi datblygiad sgiliau a phrofiadau trosglwyddadwy allweddol i wella rhagolygon cyflogaeth unigolion bregus yn ogystal â holl aelodau'r gymuned.
  • Adeiladwyd ac ehangwyd ar rwydweithiau cymdeithasol a chymunedol.
  • Mwy o gydlyniant cymunedol a chymdeithasol, cydnerthedd a chydlyniad.
  • Wedi darparu bwyd iach a maethlon ar gyfer grwpiau cymunedol, elusennau ac aelodau'r cyhoedd trwy ddigwyddiadau'r Platfform Cymunedol.

 

Diwylliannol

 

  • Meithrin perthnasoedd o grwpiau rhwng cenedlaethau a rhannu agweddau diwylliannol ar fwyd rhwng gwahanol genedlaethau.
  • Mwy o ymwybyddiaeth a gwybodaeth am bwysigrwydd diwylliannol bwyd.
  • Hyrwyddo’r Gymraeg drwy ddatblygu logo dwyieithog, cyfathrebu dwyieithog a chydweithio â grwpiau lleol dwyieithog ar gyfer cyfleoedd a digwyddiadau Llwyfan Cymunedol.
  • Gwella amlygiad y Gymraeg i'n gwirfoddolwyr presennol a newydd.
  • Arddangos a dylanwadu’n gadarnhaol ar ddiwylliant bwyd Cymreig sydd eisoes yn ffynnu trwy gydweithio a chymryd rhan mewn ffeiriau a digwyddiadau lleol.
  • Gwell ymwybyddiaeth a gwybodaeth am bwysigrwydd Aberystwyth a Chymru wrth weithredu ar y newid yn yr hinsawdd a rhoi cyfleoedd i'r gymuned wneud hyn.

 

I weld yr adroddiad llawn ar weithgareddau a chanlyniadau'r prosiect, cliciwch yma.